20 phương pháp tăng chiều cao cho trẻ mà cha mẹ nào cũng cần biết

Bạn có biết, yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 23% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ? Còn 77% còn lại phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như chế độ ăn, cách tập luyện… Vì thế, để giúp con bạn khi lớn lên có một chiều cao lý tưởng, bạn cần lựa chọn những phương pháp giúp trẻ phát triển tốt hơn. Dưới đây là 20 phương pháp tăng chiều cao cho trẻ mà các bậc cha mẹ nên biết.

 

phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

Có rất nhiều thay đổi trong cơ thể của trẻ theo từng ngày. Bạn luôn mong muốn những thay đổi đó luôn là những biến đổi tốt. Chiều cao và cân nặng là điều mà bạn quan tâm nhiều nhất. Bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống, và một số phương pháp này để tăng chiều cao cho trẻ.

 1. 1. Chú ý chế độ ăn uống của trẻ

  Bước đầu tiên để đạt được chiều cao lý tưởng cho trẻ là chế độ ăn uống phải thật hợp lý. Nếu bạn thực sự muốn trẻ có một chiều cao chuẩn nhất, bạn nên hạn chế cho trẻ ăn các loại thức ăn nhiều chất béo như xúc xích, snack, các đồ chiên rán, đồ ăn vặt… Và chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh thay cho đồ ăn vặt. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ làm cho trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.Trong bữa ăn bạn nên kết hợp cho trẻ ăn tất cả các loại chất dinh dưỡng chứa protein, carbohydrate và chất béo một cách hài hòa và cân bằng nhất. Bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn chứa một chất duy nhất mà phải tạo ra sự cân bằng chất trong bữa ăn.

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Để tăng chiều cao cho trẻ, bạn hãy bổ sung trong bữa ăn của trẻ nhiều protein nạc bao gồm thịt gia cầm tươi, thịt, đậu nành, cá và các sản phẩm từ sữa. Những protein tươi này sẽ giúp trẻ phát triển cơ, tăng kích thước xương và kích thích sự phát triển của cơ thể trẻ. Cố gắng để trẻ tránh xa các loại carbohydrate đơn giản như bánh ngọt, bánh ngọt, bánh pizza, đồ ngọt và soda. Ăn đủ lượng Vitamin D và canxi. Rau xanh, các sản phẩm từ sữa là những nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy kẽm kích thích sự phát triển của cơ thể hiệu quả. Vì vậy, cố gắng đưa các thực phẩm giàu kẽm như mầm lúa mì, hạt bí, đậu phộng, cua và bí ngô vào biểu đồ thực phẩm hàng ngày của trẻ. Cố gắng kích thích trẻ học ăn những thức ăn có lợi cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ.

   

 2. 2. Giúp trẻ tập các bài tập dãn cơ

   

  Các bài tập dãn cơ là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng chiều cao cho trẻ. Các bài tập đơn giản liên quan đến dãn cơ rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Bạn có thể giúp trẻ học các bài tập giãn cơ chân, tay, bụng mỗi ngày bằng những bài tập đơn giản. Bạn có thể để trẻ học gian cơ tầm từ 10-20 phút mỗi ngày tùy vào sức khỏe của trẻ. Bạn không nên để trẻ tập quá lâu như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Một khoảng thời gian tập luyện hợp lý sẽ giúp trẻ vừa có sức khỏe tốt vừa tăng chiều cao và sự phát triển toàn diện của trẻ.

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Bạn có thể thay đổi các bài tập theo ngày để kích thích sự hứng thú của trẻ và tạo hiệu quả tốt hơn.

 3. 3. Đăng kí cho trẻ tham gia một lớp học Yoga cho trẻ nhỏ

  Yoga là một gợi ý cực lý tưởng trong việc giúp trẻ em phát triển cao. Học Yoga sẽ giúp cơ thể được dãn căng ra hoàn toàn, từ đó tạo điều kiện phát triển cơ và xương giúp tăng chiều cao cho trẻ. Hãy đăng kí cho trẻ tham gia một lớp học Yoga và để cho trẻ thực hiện các bài tập thở đơn giản trước khi bắt đầu.

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Một bài tập yoga tuyệt vời sẽ khiến cho con bạn có thể căng toàn bộ cơ thể. Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh , bạn cũng có thể giúp con thực hiện các bài tập Yoga đơn giản ở nhà. Bạn hãy lên yotube và học những bài tập yoga đơn giản cho trẻ và cùng con của bạn tập luyện mỗi ngày.

 4. 4. Khuyến khích trẻ chơi cầu lông

   

  Cầu lông là một môn thể thao đòi hỏi sự hoạt động của hầu hết các bộ phận trên cơ thể đặc biệt là phần chân và tay. Chơi cầu lông sẽ tốt cho việc phát triển cơ chân và tay cho trẻ từ đó sẽ giúp tăng chiều cao cho trẻ.

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ
  Hãy khuyến khích trẻ chơi cầu lông mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi chiều để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, cầu lông là một môn thể thao cần có 2 người chơi nên bạn có thể chơi cùng con để giúp con có hứng thú chơi hơn.

  >>> Bạn có thể tham khảo và đặt mua top 99+ sản phẩm vợt cầu lông được dùng phổ biến hiện nay

 5. 5. Chơi bóng rổ

  Chơi bóng rổ là một cách tuyệt vời để tăng chiều cao của trẻ. Trò chơi này liên quan đến rất nhiều nhảy cao. Khi trẻ nhảy lên, lưng, chân, và cánh tay được kéo căng ra. Điều này giúp cột sống kéo dài. Trò chơi này nên được chơi mỗi ngày ít nhất là bốn mươi lăm phút đến một giờ. Bóng rổ là một môn thể thao mà trẻ em có thể chơi với bạn bè. Chơi nhiều bóng rổ trong những năm thiếu niên rất tốt nhất để đạt được chiều cao tăng trưởng tối đa ở trẻ.

 6. 6. Các bài tập đu xà

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Trẻ con thường rất thích các hoạt động như leo trèo, đu, treo người … Vì vậy, chúng sẽ rất hứng thú với các  bài tập đu xà. Các bài tập đu xà rất có hiệu quả trong việc kéo dài và làm thẳng xương cột sống của con bạn. Đu xà là một cách tuyệt vời để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, vì vậy hãy khuyến khích con bạn thực hành việc này thường xuyên.

 7. 7. Nhảy dây

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Nhảy dây là một hoạt động mà nhiều trẻ em yêu và nó có thể được sử dụng như một bài tập để thúc đẩy sự phát triển của con bạn. Khi trẻ nhảy dây, cơ thể trẻ sẽ được kéo dài ra và do đó, trẻ có thể tăng lên một vài cm mỗi khi trẻ thực hiện bài tập này.

 8.  8. Bơi

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

   

  Đây là một môn thể thao tuyệt vời để tăng chiều cao cho trẻ. Nó cũng giúp trẻ tập thể dục toàn bộ cơ thể và tăng cường sức khỏe.

 9. 9. Chạy bộ

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Chạy bộ luôn đem đến nhiều lợi ích, ngay cả đối với người lớn. Để con của bạn có thể tăng chiều cao cho trẻ một cách tốt nhất, hãy khuyến khích bé chạy bộ mỗi ngày và đi cùng với bé để chúng có trải nghiệm thú vị hơn.

 10. 10. Cho trẻ ngủ đủ giấc

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Cơ thể con người luôn phát triển và tái tạo mô trong khi nghỉ ngơi. Vì thế hãy thuyết phục con bạn ngủ đúng giờ và đủ giấc. Một đứa trẻ cần phải ngủ trong khoảng 8-10 giờ mỗi đêm, như vậy sẽ rất tốt cho việc phát triển của cơ thể chúng

 11. 11. Luôn giữ con bạn có những tư thế tốt

  Cổ chân thẳng, vai được trải dài hoàn hảo với đường cong cổ, hông thẳng, cân xứng trên bàn chân;… là những tư thế tốt cho sự phát triển sau này của trẻ. Khuyến khích trẻ luôn thực hiện các tư thế đó vì nó không chỉ làm cho chúng trông cao hơn mà còn tự tin hơn và tránh các tình trạng xấu như lệch vai, còng lưng… sau này của trẻ.

 12.  12. Giữ cho con bạn tránh khỏi các yếu tố độc hại

   

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Bạn hãy chú ý giữ cho trẻ tránh xa các yếu tố độc hại như Caffeine, khói thuốc, cồn,… Những yếu tố này không chỉ sẽ làm cản trở sự phát triển của trẻ mà nó còn gây ra nhiều bệnh cho trẻ. Vì vậy, nếu bạn hoặc những người trong gia đình bạn đang hút thuốc hoặc uống rượu thì tốt nhất bạn nên bỏ chúng hoặc giữ chúng tránh xa con của bạn càng xa càng tốt.

 13. 13. Không mặc đồ quá chật cho con

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Mặc đồ quá chật sẽ hạn chế sự phát triển của các cơ và sự tuần hoàn máu của trẻ. Điều này khiến cho trẻ kém phát triển về cả chiều cao lẫn cân nặng. Vì thế bạn cần chọn lựa những bộ quần áo vừa vặn và thoải mái cho trẻ, như vậy vừa có thể giúp trẻ thoải mái khi vận động cũng như giúp trẻ phát triển tốt nhất.

 14. 14. Hạn chế cho trẻ ngồi xổm quá nhiều

  Khi quen ngồi xổm lâu dài, đôi chân dài trong trạng thái uốn cong lâu dần có thể dẫn đến việc lưu thông máu kém, xương chân cũng có thể bị uốn cong ra phía ngoài. Vì vậy mẹ cố gắng hạn chế đến mức tối đa để con phải ngồi xổm quá lâu, đồng thời tạo thói quen tìm ghế để ngồi cho bé.

  Ngoài ra, khi chọn ghế, bạn cũng nên lưu ý nên chọn những ghế có lưng tựa, cho phép cột sống được thẳng, dễ tăng chiều cao.

 15. 15. Khuyến khích trẻ vận động nhiều

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Vận động rất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Bạn nên khuyến khích trẻ vận động nhiều đặc biệt là việc chạy nhảy vui chơi ngoài sân. Tránh tuyệt đối việc chỉ cho trẻ chơi trong nhà vì như vậy sẽ cản trở sự phát triển cả về thể xác lẫn tinh thần của trẻ. Việc vận động ngoài trời sẽ góp phần giúp tăng chiều cao cho trẻ một cách tự nhiên nhất.

 16. 16. Thường xuyên dẫn trẻ ra ngoài đi dạo

  Dẫn trẻ đi dạo sẽ giúp trẻ thoải mái tinh thần và giúp trẻ vận động tốt hơn.

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

 17. 17. Để trẻ sống trong một môi trường trong lành

  Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Để trẻ phát triển một cách tốt nhất, bạn nên tạo mọi điều kiện để trẻ sống ở những môi trường trong lành tránh các chất độc hại như khói thuốc, bụi bặm, thuốc trừ sâu,…

 18. 18. Hạn chế cho trẻ xem các thiết bị điện tử

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Nhiều bậc cha mẹ ngày nay thường cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử từ rất sớm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà nó còn gây nhiều tác hại đến sự tăng trưởng của trẻ. Để trẻ xem các thiết bị điện tử nhiều như tivi, máy tính, điện thoại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt trẻ. Không những thế khi xem các chương trình trong các thiết bị điện tử, con bạn sẽ chỉ ngồi một chỗ và hạn chế vận động. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sự tăng trưởng cảu xương và các cơ trên cơ thể trẻ. Chính vì thế hãy cố gắng để trẻ ít tiếp xúc với các thiết bị điện tử để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

 19. 19. Luôn tạo tinh thần thoải mái cho trẻ

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Bạn không nên la mắng trẻ quá nhiều như vậy trẻ sẽ dễ cảm thấy tự ti và mất tự tin khi giao tiếp với thế giới xung quanh. Trẻ sẽ chỉ thu mình trong phòng và không vận động. Điều này không tốt cho sự phát triển về cả tinh thần và thể chất của trẻ. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên la mắng trẻ trong các bữa ăn cũng có thể khiến cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong khi ăn của trẻ kém hơn và việc tăng chiều cao cho trẻ sẽ trở nên khó khăn.

 20. 20. Tìm đến sự giúp đỡ của các trung tâm y tế

  phương pháp tăng chiều cao cho trẻ

  Nếu con của bạn có một lối sống lành mạnh, ăn uống tốt, ngủ đủ, tập thể dục tốt và vẫn chưa phát triển ở tuổi vị thành niên, thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Sự kém phát triển của trẻ có thể do các điều kiện như thiếu hoóc môn hoặc rối loạn tự miễn dịch. Trong những trường hợp như vậy bạn nên nhờ vào sự can thiệp của các trung tâm y tế.

  Trên đây là 20 phương pháp tăng chiều cao cho trẻ mà các bậc cha mẹ nào cũng cần phải biết. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có thể lựa chọn những phương pháp tốt nhất để giúp trẻ tăng chiều cao tốt hơn.

Tin Liên Quan