Hành trình đến hiện tại của áo bóng đá

Có bao giờ bạn tự hỏi những chiếc áo bóng đá chúng ta mặc ngày nay có từ bao giờ và đã trải qua những giai đoạn phát triển như thế nào chưa? Hãy cùng belo.vn tìm hiểu hành trình từ quá khứ đến hiện tại của những chiếc áo bóng đá nhé! 

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua với lịch sử hàng trăm năm. Môn thể thao này bắt đầu từ năm 1863 nhưng lúc đó các người chơi bóng không hề mặc áo chung. Các đội nhóm khi ra sân cũng chỉ có đội nón và treo khăn cổ khác màu sắc nhằm giúp phân biệt đội nhóm mình với nhóm kia. Mãi đến những năm đầu của thập niên 1870 áo bóng đá mới bắt đầu hình thành , lúc đó những đội bóng nhóm đã chọn lựa các kiểu áo với gam màu riêng là đặc thù dành cho câu lạc bộ bóng đá của họ. Bởi vậy, kể từ rất là sớm trong suốt lịch sử bóng đá, tông màu của những kiểu áo trở thành cách khiến vận động viên đá nhận rõ đội của họ và của người khác. Ngoài ra, thông qua một vài phân tích còn cho biết rằng, gam màu áo còn có 1 ý nghĩa khác nữa, đó chính là ý nghĩa của câu lạc bộ, ý nghĩa của yếu tố kết đoàn.80553

Khi mang trên người chiếc áo bóng đá của Câu lạc bộ của mình, sẽ giúp cho người chơi thêm tin tưởng và có sức mạnh để ra trận với kết quả cao nhất. Đặc biệt, mỗi khi khoác trên mình những chiếc áo bóng đá, sẽ khiến mọi người thêm gắn kết với nhau và cùng hợp lòng chung sức dành chiến thắng về với đội của mình.

Ở thế kỷ 19, áo bóng đá đội tuyển chỉ được sản xuất từ các loại vải thô với thiết kế cực kì đơn giản. Tuy nhiên đến hiện tại áo bóng đá đã được các tổ chức thể dục thể thao lớn thiết kế bằng đủ loại nguyên liệu đắt tiền, phong phú về mẫu mã mới lạ và biểu trưng ý nghĩa của các đội bóng. Và mỗi mùa giải, những CLB bóng thường chi tiêu 1 số tiền lớn để thiết kế mẫu áo bóng đá riêng cho CLB của mình.

áo bóng đá Liverpool sân khách 2015-2016 áo bóng đá Liverpool sân khách 2015-2016

Một đặc điểm không thể không có của áo bóng đá chính là các con số. Số trên áo được coi như thương hiệu của một vận động viên và chứa đựng sau chúng là những câu chuyện thật thú vị. Tuy nhiên,trong giai đoạn đầu của bóng đá hiện đại,người thi đấu chưa từng nghĩ đến việc in con số ở trên sau lưng của mình.Sau đó, HLV Hernert Chapman, người khai sinh của câu lạc bộ chiến mưu “WM ( 3-3-4 )” nức tiếng tại Arsenal trong thời kì 1925 – 1930, đã đề ra ý kiến in con số ở trên áo bóng đá của các người thi đấu vào năm 1928. Ban đầu, việc này được thực hiện cốt yếu trong những buổi tập luyện nhưng sự tiện lợi đã khiến nó nhanh chóng  được áp dụng trong những trận chiến chính thức. Năm 1933, lần đầu 2 nhóm đá trận chung kết Cúp FA ra sân đều có số áo ở trên lưng, tuy nhưng các cầu thủ Manchester City mang số từ 1 tới 11 thủ thành số áo 11, trong khi đó các vận động viên Everton mang con số từ 12 tới 22 thủ môn con số 22.

số áo của những huyền thoại bóng đá số áo của những huyền thoại bóng đá

Cho tới ngày nay, áo bóng đá đã phát triển và lan tỏa trên khắp toàn cầu. Với thiết kế vô cùng khỏe khoắn, đậm chất thể thao ,áo bóng đá đã trở thành biểu tượng riêng của các câu lạc bộ ,đội tuyển quốc gia nổi tiếng trên toàn thế giói.

Tin Liên Quan