Bóng chuyền hơi- Nhộn nhịp sân chơi cho mọi lứa tuổi

Trong những khoảng 10 năm gần đây, các hoạt động thể thao đang diễn rất mạnh mẽ và sôi nổi trong đó có môn bóng chuyền. Bóng chuyền thì có nhiều loại như bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển. ..Khác với bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền hơi là một bộ môn dễ chơi, dễ tập luyện, nhanh chóng thu hút được sự tham gia của đông đảo của mọi người ở mọi lứa tuổi. Bóng chuyền hơi là một môn dễ chơi, dễ tập luyện. Đây là hoạt động thể thao thu hút được sự tham gia đông đảo của người cao tuổi và trở nên phổ biến ở hầu hết các quận, huyện trong thành phố.

 1. Hợp với mọi lứa tuổi

Trong khoảng 4-5 năm trở lại đây, phong trào tập luyện bóng chuyền hơi rất phát triển tại Việt Nam. Rất nhiều tỉnh/thành có phong trào bóng chuyền hơi mạnh, trong đó có Hà Nội. Cá biệt có những huyện có số lượng đội bóng chuyền hơi lên đến hàng chục, thi đấu đều đặn và phát triển hội viên. Nhưng chủ yếu là lứa tuổi U.60, U.70 chơi mà thôi.

Những người yêu thích môn này đa số là người cao tuổi bởi không như quả bóng chuyền tiêu chuẩn, quả bóng chuyền hơi chỉ nặng 150gram – 200 gram. Đánh cả ngày cũng không đau tay, mà vui, ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn; lại có thêm nhiều bạn bè.

2

CLB bóng chuyền hơi của người cao tuổi.

 2. Luật chơi môn bóng chuyền hơi.

Luật chơi của môn bóng chuyền hơi cũng tương đối đơn giản. Khác với môn bóng chuyền, mỗi đội trong môn bóng chuyền hơi sẽ gồm năm thành viên thi đấu trên sân dài 12m, rộng 6m. Lưới dài 7m, cao khoảng 2m đối với nữ và 2,5m đối với nam. Quả bóng chuyền hơi làm bằng cao su, màu vàng hoặc da cam, có trọng lượng từ 100g đến 200g tùy từng loại bóng.

Mỗi đội được phép chạm bóng tối đa 3 lần trước khi đưa sang sân đối phương. Một người chơi không được chạm bóng hai lần liền. Bất cứ người nào ở hàng sau cũng có thể đánh bóng tấn công bất kể quả bóng ở độ cao nào, nhưng khi bật nhảy đập bóng chân không được chạm hoặc vượt vạch 2m, nếu không sẽ bị tính lỗi. Mỗi trận bóng chỉ thi đấu ba hiệp, đánh đến tỉ số 21 để phù hợp sức khỏe của người cao tuổi.

Môn bóng chuyền hơi không đòi hỏi nhiều thể lực, sức mạnh, tốc độ vì thế rất thích hợp với người chơi độ tuổi khoảng từ 45 đến 70. Người chơi môn thể thao này không cần phải thực hiện các động tác kĩ thuật khó, các động tác gần giống như môn bóng chuyền nhưng nhẹ nhàng tạo cho người chơi được sự uyển chuyển, linh hoạt. Đồng thời, người chơi cũng không cần đầu tư nhiều chi phí để tập luyện, có thể tập luyện bóng chuyền hơi ngay trên sân bê tông, sân gạch, sân cát…

2

Đơn giản, dễ chơi, chi phí thấp… bóng chuyền hơi phù hợp với nhiều lứa tuổi

 3. Đẩy mạnh phong trào tập bóng chuyền hơi cho các bé

Bóng chuyền, bóng rổ rất tốt cho sự phát triển hệ cơ xương của trẻ em. Nhưng trên thực tế, bóng rổ phát triển mạnh hơn ở mảng phong trào cho thanh thiếu niên mà không phải là bóng chuyền.

4

Một phần là vì chưa có người quan tâm đẩy mạnh phong trào. Phần khác là do quả bóng chuyền tiêu chuẩn hơi nặng so với lứa tuổi 4 – 10, nhất là với con gái, mỗi quả bóng nặng khoảng 300gram, còn bóng rổ thì lên tới 600gram; tức là gấp 2 và 4 lần so với quả bóng chuyền hơi.

Sân bãi để chơi bóng chuyền hơi cũng nhỏ, lưới thấp nên dễ dàng tập luyện hơn. Người chơi môn thể thao này không cần phải thực hiện các động tác kỹ thuật khó, vì đa phần động tác gần giống môn bóng chuyền tiêu chuẩn nhưng dễ thực hiện hơn, lại giúp người chơi rèn luyện sự uyển chuyển, linh hoạt.

Đồng thời, người chơi cũng không cần đầu tư nhiều chi phí để tập luyện, có thể tập luyện bóng chuyền hơi ngay trên sân bê tông, sân gạch, sân cát…

4. Nhiều lợi ích, không “tác dụng phụ”

Chơi thể thao thường xuyên ngay từ nhỏ sẽ rất tốt cho sự phát triển toàn diện. Việc ông bà đưa cháu đi tập bóng chuyền hơi cũng là một điều rất tuyệt vời, giảm đi sự xa cách về thế hệ lại vừa giúp con trẻ sớm có thói quen tập luyện thể lực, bảo vệ sức khỏe

Chơi bóng chuyền hơi mang lại 3 lợi ích. Đầu tiên là giúp tinh thần thoải mái. Chơi bóng chuyền có tác dụng làm tinh thần thư thái, cải thiện chức năng nhận thức của não, ngăn ngừa chứng mất trí, giảm tốc độ sản xuất của hormone căng thẳng.

Thứ hai, cũng như đa phần các hình thức vận động khác, bóng chuyền hơi sẽ giúp cơ thể nhanh nhẹn, dẻo dai. Tuy nhiên, cần đảm bảo tập luyện ít nhất 3 lần/tuần, mỗi lần tối thiểu 30 phút.

Thứ ba, chơi bóng chuyền hơi thường xuyên sẽ giúp giảm béo bụng, săn chắc cơ tay. Bóng chuyền hơi có hiệu quả tích cực và rõ ràng đối với cơ cánh tay và cơ bụng, giúp người cao tuổi giảm bớt quá trình lão hóa, tăng cường phục hồi cơ bắp, mang lại thể trạng ổn định. Với trẻ em, việc tập luyện bóng chuyền hơi sẽ giúp các bé ăn, ngủ ngon và phát triển cơ xương.

Bóng chuyền hơi có hiệu quả tích cực và rõ ràng đối với cơ cánh tay và cơ bụng, giúp người cao tuổi giảm bớt quá trình lão hóa, tăng cường phục hồi cơ bắp. Ngoài ra, bóng chuyền hơi còn giúp cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể, cơ thể dẻo dai và giúp trí não hoạt động liên tục, nhanh nhạy.

Với những lợi ích về sức khỏe như vậy, bóng chuyền hơi đã nhanh chóng phát triển rộng khắp và thực sự trở thành sân chơi bổ ích, lý thú, giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần.

5

  5. Địa chỉ mua bóng chuyền hơi uy tín.

6

Hình ảnh quả bóng chuyền hơi tại Belo sport

Để cập nhật với phong trào chơi bóng chuyền hơi của các bác trung niên và các em nhỏ, Belo sport đã và đang cung cấp và phân phối bóng chuyền hơi trên toàn quốc với giá cả hợp lý và chất lượng luôn được đảm bảo. Chúng tôi là hệ thống cửa hàng thể thao cung cấp quần áo thể thao và phụ kiện thể thao cho mọi lứa tuổi. Khi đến với Belo sport các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả cũng như chất lượng sản phẩm mà chúng tôi đang có. Rất đơn giản các bạn chỉ cần click vào đường dẫn https://belo.vn/ là có thể xem rất nhiều sản phẩm có mặt tại Belo sport. Hãy đến với Belo sport để trải nghiệm phong cách thể thao các bạn nhé.!

 

 

Tin Liên Quan