Các vị trí thi đấu trong một đội bóng chuyền và vai trò thi đấu là gì?

Các vị trí thi đấu trong một đội bóng chuyền và vai trò thi đấu là gì?

Các vị trí thi đấu trong bóng chuyền đều đảm đương nhiệm vụ khác nhau. Tấy cả đều quan trọng và gắn kết với nhau thành một tập thể đoàn kết. Nhờ thế mà toàn đội mới có thể cùng nhau giành được chiến thắng. Hãy cùng Belo Sport tìm hiểu về vai trò thi đấu của từng thành viên trong đội bóng chuyền nhé.

Đầu tiên ta cần tìm hiểu 1 đội bóng chuyền có bao nhiêu người
Đây là câu hỏi thường xuyên được những người mới tìm hiểu về bóng chuyền đặt ra. Mỗi một môn thể thao đều quy định số thành viên cũng như từng vai trò riêng biệt. Với bóng chuyền thì đặc biệt hơn một chút vì 1 đội bóng chuyền có mấy người phụ thuộc vào thể loại.
Theo luật bóng chuyền, có ba kiểu thi đấu là bóng chuyền da, bóng chuyền hơi và bóng chuyền bãi biển. Và mỗi thể loại sẽ có luật khác nhau về đội hình thi đấu.

Với bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp hay còn gọi là bóng chuyền da sẽ có 12 người một đội( bao gồm cả dự bị). Trong đó có 6 người được ra sân thi đấu ở mỗi trận.
Thường 1 đội bao gồm: 1 chủ công, 2 người phụ công, 1 chuyền 2, 1 đối chuyền, 1 Libero( phòng thủ).
Tùy vào các vị trí trong bóng chuyền, mà huấn luyện viên sẽ có sự sắp xếp, chiến lược hợp lý. Có thể linh hoạt sử dụng 2 đối chuyền, 1 phụ công, sao cho toàn đội vẫn đủ 6 người.

Còn đội hình thi đấu bóng chuyền hơi thì chỉ có 10 người một đội, trong đó có 5 thành viên ra sân. Bao gồm: 1 chủ công, 1 phụ công, 1 chuyền 2, 1 đối chuyền, 1 Libero.

Vai trò của các vị trí thi đấu trong bóng chuyền.

Với 5 vị trí trên sân đấu là chủ công, phụ công, đối chuyền, chuyền 2, Libero (phòng thủ). Dù đội hình là 5 người hay 6 người đi chăng nữa thì vai trò của những vị trí này vẫn giữ nguyên. Cùng tìm hiểu về nhiệm vụ của các vị trí thi đấu trong bóng chuyền này nhé.

Chủ công

 Chủ công được hiểu là tay đập bên trái (tay đập ngoài) của đội bóng. Tay đập chính là người đảm nhiệm vai trò tấn công chủ lực. Những đợt tấn công xuất phát từ phía bên trái cọc biên nên chủ công còn có tên gọi là tay đập bên trái.

 

Với nhiệm vụ chính là tạo ra các đợt tấn công, nên chủ công sẽ nhận đường chuyền từ đồng đội. Chủ yếu là tận dụng các đường chuyền từ chuyền 2 sang để thuận lợi tạo ra pha đập bóng. Họ lấy đã từ vạch ngoài sân, sao đó thực hiện kỹ thuật đập bóng với lực mạnh để đối thủ không thể chắn bóng hay cản phá.

Phụ công
Với nhiệm vụ chính là tạo ra các đợt tấn công, nên chủ công sẽ nhận đường chuyền từ đồng đội. Chủ yếu là tận dụng các đường chuyền từ chuyền 2 sang để thuận lợi tạo ra pha đập bóng. Họ lấy đà từ vạch ngoài sân, sao đó thực hiện Phụ công

Phụ công cũng là cầu thủ nhận nhiệm vụ tấn công. Nhưng khác với các vị trí trong bóng chuyền như chủ công, người chơi ở vị trí này là tay chắn giữa hoặc tay đập giữa. Chúng sẽ xoay chuyển tùy vào từng trường hợp của bóng mà đóng vai trò phòng thủ hoặc tấn công.

Họ vừa có thể tạo ra rào chắn bóng để ngăn chặn các pha tấn công nguy hiểm từ phía bên kia sân. Lại có thể nhận những đường chuyền nhanh từ chuyền 2 để có cú đập bóng tấn công nhanh gọn, kỹ thuật đập bóng với lực mạnh để đối thủ không thể chắn bóng hay cản phá.

Chuyền 2

Có thể nói đây là một trong các vị trí trong bóng chuyền cực kỳ quan trọng. Chuyền 2 là người đỡ bóng bước 2, sau Libero và cũng chính là người điều phối bóng. Chính sự tính toán chiến thuật của chuyền 2 giúp họ có thể chuyển bóng đến các tay đập. Từ đó tạo ra các pha tấn công ghi điểm cho đội nhà.

Đối chuyền

 Đối chuyền là tay đập ngoài nhưng có nhiệm vụ chính là phòng thủ khu vực dưới lưới. Có thể hiểu đơn giản người chơi ở vị trí đối chuyền sẽ đứng ngay ở phía dưới lưới. Nếu xuất hiện những pha tấn công từ đối thủ, thì lập tức tạo ra rào chắn bóng để cản phá. Ngoài ra, họ cũng có thể đỡ, chuyền bóng cho đồng đội giống như chuyền 2.

Libero

Cuối cùng chính là Libero hay còn gọi là chuyên gia phòng thủ của toàn đội, là vị trí nổi bật nhất trong đội vì màu áo bóng chuyền khác và có các phụ kiện như bó gối, bọc gối, bọc khuỷu để tránh chấn thương trong những pha lăn xả cứu bóng. Đây chính là người có nhiệm vụ đỡ bóng bước 1. Với các vị trí trong bóng chuyền khác, họ vừa có thể tấn công vừa có thể phòng thủ. Nhưng đặc biệt Libero chỉ được phòng thủ và chuyền bóng. Chứ không được tấn công trong bất kỳ trường hợp nào.


Những người chơi ở vị trí này đặc biệt phải có phản xạ cực kỳ nhanh nhạy. Từ phán đoán hướng bóng, điểm rơi bóng đều cần Libero hết sức tập trung. Trên sân bóng, họ chơi rất lăn xả để cứu bóng khi có đợt tấn công của đối phương. Và vị trí này cũng có màu sắc trang phục khác với các vị trí khác.

Qua bài viết này chắc hẳn mọi người đã nắm rõ được vai trò thi đấu của các vị trí trong bóng chuyền. Dù chơi ở vị trí chuyền 2, phòng thủ hay bất kì vị trí nào thì cũng là nhân tố không thể thiếu của một đội bóng.  Thực hiện tốt nhiệm vụ chính đồng thời hỗ trợ đồng đội thì việc giành được chiến thắng là điều hoàn toàn dễ dàng. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Belo Sport chúc các bạn luôn tự tin, chiến thắng trong mọi trận đấu.

Tin Liên Quan