Cách đập bóng chuyền hơi hiệu quả

Bóng chuyền hơi là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất đứng sau bóng đá. Khi các vận động viên ra những cú đập mạnh mẽ đầy uy lực khiến đối phương không kịp phòng thủ. Nếu bạn muốn đập bóng chuyền hơi mạnh mẽ thì hãy theo dõi bài viết này cùng Belo.vn nhé.

1. Tư thế chuẩn bị đập bóng chuyền hơi

Tư thế chuẩn bị đập bóng đúng cách đó là bạn đứng cách lưới khoảng từ 2-3m (nếu đứng gần lưới quá thì không có chỗ lấy đà và khi nhảy lên người rất dễ bị chạm lưới).

Bạn cũng không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ chạy lấy đà. Ở tư thế chuẩn bị này, đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngả về phía trước trong sân và mắt theo dõi người chuyền bóng.

2. Kỹ thuật lấy đà.

Với 1 người chơi bóng chuyền có kinh nghiệm, để tạo được cú bật nhảy cao thì yêu cầu giai đoạn lấy đà phải thật chuẩn và thường thì VĐV sẽ thực hiện 3 bước đà và giậm nhảy. Lưu ý quan trọng trong bước chạy đà như sau:

– Thời gian chạy đà.

Nếu bạn chỉ cần lấy đà sớm hoặc chậm hơn một chút thôi thì bạn sẽ không thực hiện tốt được pha đập bóng. Chạy đà được thực hiện khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền 2, lúc này bạn phải xác định điểm rơi của bóng thật chuẩn và thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đó.

– Góc độ của đường lấy đà (so với lưới).

Người đập giỏi thì họ có thể lấy đà với một góc độ lớn hơn và có khi thẳng góc với lưới (90 độ). Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc độ lớn thì người sẽ chạm vào lưới và đường bóng đập dễ bị chắn cho nên góc độ lấy đà (so với lưới) thông thường từ 35-50 độ và với người mới tập thì trung bình là 45 độ.

– Lưu ý quan trọng nữa đó là ở bước đà cuối cùng, chân sau của bạn thu chụm về bằng chân trước và thực hiện giậm nhảy bằng cả 2 chân.

3. Kỹ thuật giậm nhảy.

Việc chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang bước giậm nhảy phải thực hiện liên tục và cũng có người giậm nhảy bằng một chân, nhưng thường thì VĐV sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân. Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng vì phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập quả bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên.

đập bóng chuyền hơi

4. Kỹ thuật nhảy và đập bóng.

– Tư thế chuẩn bị đập bóng chuyền đúng cách được bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm cao nhất, người ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng. Lúc này, hai chân hơi gập tự nhiên, không khép sát quá cũng không dang rộng quá.

– Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.

đập bóng chuyền hơi

– Khi đập vào bóng, thân người vươn thẳng, hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10-15cm.

5. Kỹ thuật tiếp đất khi đập bóng xong

– Sau khi thực hiện xong kỹ thuật đập bóng chuyền, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì bạn phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

– Ngoài ra, bạn cần đặc biệt chú ý khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì bạn sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh nhất, hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ được cách đập bóng đúng và hiệu quả.

Liên hệ Belo sport để đồ thể thao chất lượng uy tín

– Hotline: 097576.9492

– DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG: 0855.38.5599