Kĩ thuật bóng đá cơ bản :Kĩ thuật di chuyển

Trong bóng đá, kỹ thuật di chuyển là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất, chiếm một vị trí hết sức quan trọng, bởi phần lớn thời gian trên sân, các cầu thủ đều phải di chuyển .Vậy thì cách di chuyển như thế nào là đúng. Sau đây Belo Sports xin đưa ra hướng dẫn về kĩ thuật di chuyển khi chơi môn bóng đá.

Kĩ thuật di chuyển trong bóng đá cũng có nhiều bước di chuyển khác nhau, nhưng có 05 bước di chuyển cơ bản không thể thiếu khi chơi môn bóng đá.Chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé.

1.Kĩ thuật đi bộ 

Trong thi đấu bóng đá đi bộ chủ yếu được sử dụng để tranh thủ nghỉ ngơi, hồi phục lại sức lực. Khi đi bộ các cầu thủ có thể quan sát, phán đoán để lựa chọn vị trí phù hợp và lập tức tham gia vào các tình huống.

images

2.Kĩ thuật chạy

Kĩ thuật chạy gồm: chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng, chạy zichzac…images (2)

Khi chạy trọng tâm các cầu thủ bóng đá thường thấp, bước chạy ngắn, tay đánh rộng sang ngang nhiều hơn so với VĐV điền kinh. Động tác chạy giật lùi, chạy nghiêng không cần nhanh, bất ngờ nhưng đòi hỏi phải có sự phối hợp thoải mái không gò bó.

3.Kĩ thuật dừng đột ngột

Đòi hỏi cầu thủ phải dùng hết lực để chân bám chặt đất, khi đó gối và trọng tâm hạ thấp đề trọng tâm hướng về phía ngược với hướng đang di chuyển một độ nghiêng nhất định. Bàn chân dùng lực đạp đất, cơ thể hạ thấp để giảm quán tính và lực xông về phía trước.

4.Kĩ thuật chuyển thân trong bóng đá

Trong thi đấu bóng đá luôn có sự thay đổi giữa tấn công và phòng thủ, giữa vị trí của các cầu thủ và bóng do vậy để theo kịp những diễn biến xảy ra trên sân các cầu thủ cần phải linh hoạt chuyển thân nhanh, bất ngờ ở mỗi tình huống cụ thể đòi hỏi.

lionel-messi

5.Kĩ thuật bật nhảy

Bật nhảy là cách thức thực hiện việc tranh chấp bóng trên không. Sức bật tốc độ chạy đà, lực dậm nhảy, năng lực phán đoán điểm rơi, thời gian dậm nhảy…quyết định kết quả của động tác tranh bóng. Bật nhảy được chia làm dậm nhảy bằng một chân và dậm nhảy bằng hai chân.

6.Những sai lầm thường gặp khi di chuyển bóng và cách khắc phục 

Sai lầm thường gặp:

  • Khi dừng lại đột ngột hoặc chuyển thân, người không ngả ra sau nên không dừng lại được ngay và dễ bị mất thăng bằng.
  •  Khi di chuyển mắt không quan sát diễn biến trên san.
  •  Khi di chuyển ngang hoặc zichzac, sự phối hợp toàn thân không được nhịp nhàng.

Cách khắc phục :

  • Thực hiện động tác với tốc độ chậm.
  •  Thực hiện các bước lướt nhiều lần với tốc độ chậm.
  •  Tập phối hợp di chuyển với đồng đội.
  • Tập di chuyển với bóng.

Trên đây là kĩ thuật di chuyển bóng cơ bản trong môn bóng đá. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho những bạn mới chơi môn thể thao vua này.

Đọc thêm : Sai lầm về kĩ thuật bóng đá cơ bản thường gặp và cách khắc phục 

 

Tin Liên Quan