KĨ thuật cầu lông căn bản : Kĩ thuật đỡ phát cầu

Ở bài viết trước Belo Sports đã giới thiệu cho bạn đọc về kĩ thuật phát cầu căn bản. Một câu hỏi đặt ra là ”Vậy thì làm thế nào để có thể đánh trả được những quả phát cầu hiểm và khó?” Sau đây Belo Sports xin hướng dẫn bạn đọc kĩ thuật đỡ phát cầu .

Liên quan >> Kĩ thuật cầu lông căn bản : Kĩ thuật phát cầu

1.Tầm quan trọng của kĩ thuật đỡ phát cầu

Kỹ thuật đỡ phát cầu cũng giống như kỹ thuật phát cầu, đều là kỹ thuật cơ bản nhất của môn cầu lông. Trong thi đấu thì phát cầu và đỡ phát cầu đều có tác dụng quan trọng như nhau. Nếu như nói phát cầu tốt là sự khởi đầu đi tới thắng lợi, vậy thì cũng có thể nói đỡ cầu tốt là bước thứ nhất đi tới thắng lợi. Bên phát cầu lợi dụng cách phát cầu biến hóa đa dạng để làm rối loạn thế trận đỡ phát cầu, nhằm giành quyền chủ động. Còn bên đỡ phát cầu lại thông qua đỡ phát cầu đa dạng để phá vỡ ý đồ chiến thuật của bên phát cầu. Vì vậy, đối với người mới học môn cầu lông, thì đỡ phát cầu là kỹ thuật không thể coi nhẹ.player3

2.Kĩ thuật đỡ phát cầu

2.1: Vị trí và tư thế đứng

Vị trí đứng trong đánh đơn: vị trí đứng trong đánh đơn ở vào chỗ cách đường phát cầu gần 1.5m. Ở khu vực đỡ phát cầu bên phải thì đứng gần với đường trung tâm, ở khu vực phát cầu bên trái thì đứng vào giữa. Chủ yếu là đề phòng đối phương trực tiếp tấn công phía bên trái tay.

Nói chung tư thế đứng thì chân trái ở trước chân phải ở sau, hai gối hơi khụy, hóp bụng và ngực, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước, gót của bàn chân sau hơi kiễng, một bên của thân người hướng về lưới, vợt cầu lông đưa về trước thân, hai mắt nhìn chăm chú vào đối phương.cau-long11

Vị trí đứng trong đánh đôi: do khu vực phát cầu trong đánh đôi ngắn hơn khu vực phát cầu của đánh đơn là 0.76m, nên phát cầu trong đánh đôi kiểu cao sâu dễ bị đối phương đập vụt. Do vậy phát cầu trong đánh đôi thường sử dụng kỹ thuật phát cầu sát lưới làm chính. Khi đỡ phát cầu cần đứng ở vị trí gần với đường phát cầu gần.

Tư thế chuẩn bị khi đỡ phát cầu của đánh đôi trên cơ bản giống với tư thế chuẩn bị đỡ phát cầu của đánh đơn, chỉ có điểm hơi khác là thân người ngả ra trước lớn hơn, trọng tâm cơ thể có thể tùy ý muốn đặt lên chân nào cũng được, vợt cầu lông có thể giơ lên hơi cao một chút. Điểm đánh cầu là vào lúc cầu bay sang đang có độ cao nhất thì tranh thủ chủ động đánh cầu. Nhưng cũng cần chú ý đề phòng khu vực sân bên phải đối phương phát cầu nhanh ngang bằng tấn công vào phía trái tay.san-cau-long-Cau-Kho-2

2.2: Đỡ phát cầu các loại cầu đến:

Khi đối phương phát cầu cao sâu hoặc cao nhanh:

Có thể dùng cách đánh cầu cao sâu, treo cầu hoặc đập vụt để đánh trả.

Nói chung đỡ phát cầu cao sâu là một cơ hội tấn công. Nếu đánh trả tốt sẽ dễ giành được quyền chủ động. Những người mới học thường do kỹ thuật sân sau chưa nắm vững tốt, chất lượng đánh trả cầu tương đối kém dễ dẫn đến sự tấn công trở lại của đối phương. Vì vậy cần nâng cao kỹ thuật tấn công sân sau (cuối sân).mensingle2-600x336

Khi cầu đối phương phát sang là cầu sát lưới:

Có thể dùng cách đánh trả cầu bằng đường cầu cao sâu, bỏ nhỏ sát lưới, đẩy cầu ngang; Nếu như chất lượng phát cầu của đối phương không tốt, cũng có thể đánh trả bằng vỗ cầu. Nên quan sát phán đoán ý đồ phát cầu sát lưới của đối phương. Nếu ý đồ của đối phương là phát cầu cướp tấn công, nhưng năng lực phòng thủ của bản thân họ lại không mạnh thì ta có thể đánh trả bằng bỏ nhỏ hoặc đẩy cầu ngang. Điểm rơi của cầu cần xa chỗ đứng của đối phương, khống chế tốt đường cầu không để đối phương tấn công. Khi đối phương sử dụng liên tục phát cầu cướp tấn công, thì đỡ phát cầu nhất định phải điềm tĩnh trong phòng thủ, nếu nôn nóng, coi thường hoặc cuống lên sẽ làm cho chất lượng cầu đánh trả kém đi từ đó dễ làm cho đối phương tạo được cơ hội thuận lợi thực hiện cướp cầu tấn công.

Khi đối phương phát cầu lao nhanh sang

Có thể dùng cách đánh trả bằng đẩy ngang hoặc đánh cầu cao sâu, lấy nhanh để trị nhanh.

Do điểm đánh cầu của bên đỡ phát cầu cao hơn so với bên phát cầu, nên nếu đánh ép mạnh xuống một chút có thể giành lại quyền chủ động. Mặt khác cũng có thể đánh trả bằng đường cầu cao sâu để tránh phiền hà.

Không thể vội vã đánh trả cầu gần lưới. Bởi vì nếu chất lượng đánh trả cầu kém một chút sẽ có khả năng gặp phải sự phản công của đối phương.
Còn việc biến đổi đường cầu và điểm rơi khi đỡ phát cầu và làm thế nào để phát huy được sở trường của mình, khoét sâu được chỗ yếu của đối phương thì điều này có quan hệ đến vấn đề vận dụng chiến thuật.

Trên đây là kĩ thuật đỡ phát cầu cơ bản nhất của môn cầu lông. Và để chơi môn cầu lông một cách tốt nhất thì các bạn nên ”đầu tư” cho mình một đôi giày cầu lông thật thoải mái và phù hợp với đôi chân của mình.Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể học được cách đỡ phát cầu đúng nhất để có thể hóa giải những pha giao cầu khó của đối phương.

 

Tin Liên Quan