Luật chơi môn bóng rổ và kĩ thuật chơi bóng rổ nhập môn

Bóng rổ là môn thể thao không kén người chơi. Tốt cho sức khỏe, giúp tăng chiều cao, … Với việc bóng rổ ngày càng du nhập sâu hơn vào đời sống học sinh, thanh thiếu niên cũng như năm bắt được vấn đề trên, Belo Sport xin cung cấp những gì được gọi là cơ bản nhất về môn thể thao này cho bạn đọc, quý khách hàng, …

 

1. Luật bóng rổ cơ bản

+ Đội dẫn bóng chỉ được cầm bóng trong 24s.
+ Dẫn bóng không được đi quá 3 bước.
+ Một khi đã dẫn bóng sang sân đối phương thì không được dẫn bóng quay về.
+ Cầu thủ khi có bóng ở vị trí dưới rổ trong 3s bắt buộc phải ném

   – Chuyền bóng
Có thể lăn bóng trên mặt sân , chuyền đập đất , chuyền ngang ngực – mặt , chuyền bổng ( chuyền bóng tay qua đầu vẫn được chấp nhận )
   – Kèm người, phòng thủ
+ Khi kèm người từ phía sau không được đẩy sau đối thủ chỉ được dùng tay hạn chế di chuyển của đối thủ.
+ Khi lấy bóng của đối thủ nhất định không được chạm vào tay đối thủ
+ Khi đối thủ đang trong tư thế ném rổ mà phạm lỗi ( ví dụ như đẩy tay làm đối thủ không ném được ) sẽ tính điểm cho đối thủ 2-3 điểm tùy khoảng cách người ném rổ và được nhận thêm 2 quả ném phạt.

   – Tấn công
Cầu thủ tấn công không được phép tấn công thô bạo với người phòng thủ ( đâm thẳng vào người phòng thủ , dùng tay huých )
   – Ném phạt
Thường sẽ có 2 lần ném phạt , mỗi lần ném trúng được 1 điểm , trong lần ném phạt thứ 2 nếu bóng bật ra ngoài sẽ được bắt bóng bật bảng và có cơ hội ném lại vào rổ.
   – Phạm lỗi và hạn chế
+ Người phạm 5 lỗi sẽ bị tước quyền thi đấu nhưng vẫn có thể thay ng khác vào.
+ Những lỗi vi phạm sẽ bị ném phạt 2 quả : ” 3 ; 6 ; 7 ; 8 ; 9.

2. Kỹ thuật chơi bóng rổ nhập môn

   – Đập bóng tại chỗ
Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản quan trọng trong bóng rổ. Để thực hiện được kỹ thuật này bạn để một chân trước, một chân sau, mắt nhìn về phía trước rồi gập người sao cho lưng thành mặt phẳng. Sau đó dùng tay đập bóng đều sao cho bóng đập càng sát mặt đất càng tốt. Mỗi ngày bạn thực hiện kỹ thuật này với tay thuận 1000 lần, tay trái 500 lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi đập bóng mỏi tay, bạn có thể chuyển sang tay khác để thực hiện nhưng lưu ý khi đập bóng bạn không nên nhìn vào bóng.

   – Đập bóng chữ V tại chỗ


Kỹ thuật đập bóng chữ V là kỹ thuật cơ bản nhưng lại rất quan trọng trong việc dẫn bóng qua người đối thủ một cách an toàn. Động tác này được thực hiện bằng các động tác:
+ Dang chân ra rộng hơn vai, sau đó cúi người thấp xuống rồi hai tay đập bóng qua lại chuyền nhau sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V.
+ Tốc độ chuyền bóng càng nhanh càng tốt, và lưu ý nên để bóng thấp và mắt cũng nhìn về phía trước.
Mỗi ngày bạn nên kiên trì thực hiện và tập động tác này 1000 lần để cơ thể luôn phát triển các động tác một cách nhanh nhất có thể.

   – Dẫn bóng chạy
Đây là kỹ thuật cơ bản chơi bóng rổ, khi bạn dẫn dắt bóng đi về phía khung thành của đối phương. Sau khi đã tập nhuần nhuyễn hai kỹ thuật trên thì bạn bắt đầu chuyển sang kỹ thuật dẫn bóng chạy. Lúc này bạn tập dẫn bóng chạy thật nhanh sao cho vẫn kiểm soát được đường đi của bóng là được. Lưu ý khi dẫn bóng bạn không nên nhìn vào bóng mà chỉ được nhìn thẳng để lường trước được hướng đi của bóng một cách hiệu quả nhất có thể.

Bên cạnh những kiến thức về kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản thì bạn nên trang bị cho mình những bí quyết cần thiết để có thể ghi điểm nhanh chóng bằng cách tập luyện nhiều.

Tin Liên Quan