Khám phá cấu tạo quả cầu lông – Còn hơn cả nghệ thuật

Bạn có biết, vận tốc cầu lông nhanh nhất thế giới là 565km/h từ cú đập của vận động viên Satwiksairaj Rankireddy? Vận tốc này gấp 4 lần kỷ lục của vận tốc bóng chày và gần gấp đôi vận tốc âm thanh. Chắc hẳn thiết kế của quả cầu lông không thể là một sự may mắn ngẫu nhiên tạo nên tốc độ đó. Hãy cùng Belo Sport tìm hiểu xem nghệ thuật nào ẩn giấu bên trong cấu tạo của quả cầu lông nhé!

 

Satwiksairaj_Rankireddy Satwiksairaj_Rankireddy / Nguồn: https://indianexpress.com/

 

Đọc thêm:

Quả cầu lông Pando – Lựa chọn thay thế đáng cân nhắc phân khúc tầm trung

Quả cầu lông có bao nhiêu cánh? Tìm hiểu cấu tạo quả cầu lông (belo.vn)

Quả cầu lông nhựa có tốt không? So sánh nhanh với cầu lông vũ (belo.vn)

 

1. Cấu tạo quả cầu lông 

Khám phá cấu tạo quả cầu lông - Còn hơn cả nghệ thuật

Quả cầu lông có hình nón với các lông được xếp chồng lên nhau với hai phần chính là phần lông tán cầu và phần đế cầu. Điều này giúp cho người chơi dù đánh như thế nào thì khi đánh quả cầu cũng sẽ hướng phần đến cầu về hướng mặt vợt đánh.

 

2. Phần tán cầu

Thuở ban đầu, các nhà sản xuất thủ công sử dụng lông ngỗng để làm cầu, đến nay, lông ngỗng được thay bằng nhiều loại vật liệu để sản xuất số lượng lớn, chủ yếu là lông vịt. Những sợi lông này được lấy ở cánh trái của con vật. Việc sử dụng lông cánh trái giúp cho trái cầu xoáy theo chiều kim đồ hồ (từ phải qua trái) khi đánh giúp ổn định hơn chiều còn lại.

Phần tán cầu có 16 chiếc lông vũ hoặc miếng nhựa được gắn vào phần đế cầu bằng keo và chỉ. Phần tán cầu có hình dáng giống như một vòm nửa cầu, có đường kính từ 58mm đến 68mm. Phần tán cầu có vai trò quan trọng trong việc tạo ra độ ổn định, độ chính xác và độ đa dạng của quả cầu lông.

 

a) Phần tán cầu bằng lông vũ tự nhiên

Lông vũ được chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo độ dài, độ dày, độ cong và độ đồng đều. Lông vũ được cắt bỏ phần đầu và đuôi, chỉ giữ lại phần thân có độ dài từ 62mm đến 70mm. Lông vũ được gắn vào phần đế cầu bằng keo, sau đó được buộc chặt bằng hai hàng chỉ, một hàng ở phần gốc và một hàng ở phần ngọn. Hai hàng chỉ cách nhau khoảng 8mm, và được dán keo để cố định. Phần tán cầu bằng lông vũ có độ bay ổn định, độ chính xác cao, độ xoáy tốt và âm thanh rõ ràng khi đánh. Tuy nhiên, phần tán cầu bằng lông vũ cũng dễ bị gãy cánh, phải bảo quản cẩn thận và có giá thành cao.

 

Khám phá cấu tạo quả cầu lông - Còn hơn cả nghệ thuật

b) Phần tán cầu bằng vật liệu tổng hợp

được làm từ nhựa ép hoặc nhựa nhiệt dẻo, có dạng mô phỏng hình dáng sợi lông vũ. Nhựa được ép thành các miếng có độ dài từ 62mm đến 70mm, có độ dày từ 0.4mm đến 0.6mm, có độ cong và độ cứng phù hợp. Nhựa được gắn vào phần đế cầu bằng keo, sau đó được buộc chặt bằng hai hàng chỉ, tương tự như phần tán cầu bằng lông vũ. Phần tán cầu bằng vật liệu tổng hợp có độ bền cao, dễ bảo quản, có giá thành rẻ và phù hợp với nhiều loại sân chơi. Tuy nhiên, phần tán cầu bằng vật liệu tổng hợp cũng có độ bay không ổn định, độ chính xác thấp, độ xoáy kém và âm thanh nhỏ khi đánh.

 

3. Phần khung hình nón

Khi bàn về cấu tạo quả cầu lông, chúng ta thường quan tâm phần đế và lông vũ, mà lại bỏ qua phần vô cùng quan trọng chính là khung nón. Các sợi lông vũ không thể cố định với lực xoắn cực đại khi chỉ gắn với đế cầu.

Phần thân các lông vũ được cố định với nhau bằng chỉ và keo, cố định với đế cầu bằng keo và chất liệu phù hợp. Phần này rất quan trọng nên thường được làm thủ công để đảm bảo lượng keo và hướng keo chảy cũng như hình dáng và độ tròn của khung cầu.

 

4. Phần đế cầu 

Thường được làm từ bần, một vật liệu tương tự như nút bần trong nắp chai rượu. Bần là một loại cao su thiên nhiên, được lấy từ nhựa cây bần. Bần có độ đàn hồi tốt, có thể chịu được lực đánh mạnh mà không bị biến dạng. Phần đế cầu có đường kính từ 25mm đến 28mm, đáy tròn.

 

Phần đế cầu có thể được chia làm hai phần, phần dưới được làm từ bần mềm và phần trên nối với tán cầu được làm từ bần cứng hoặc vật liệu tổng hợp. Phần dưới của đế cầu phải mềm vì đây là nơi người chơi thường đánh vào. Vì vậy, độ đàn hồi của bần mềm có thể giúp cầu bay tốt hơn. Phần trên của đế cầu phải cứng vì đây là nơi gắn với tán cầu. Vì vậy, độ cứng của bần cứng hoặc vật liệu tổng hợp có thể giúp cầu giữ được hình dáng và độ ổn định.

 

5. Kích thước quả cầu lông

– Lông vũ được sử dụng phải có sự đồng nhất, độ dài từ đầu lông vũ cho đến đế cầu sẽ khoảng 67 – 72mm.

– Phần vòng tròn trên đỉnh quả cầu có đường kính từ 58 – 68mm. Phần đường kính này to hay nhỏ sẽ ảnh hưởng tới tốc độ bay của quả cầu lông.

– Các lông vũ này được liên kết với nhau bằng sợi dây và keo dán.

– Đường kính đế khoảng 25-28mm, với phần dưới được bo tròn.

– Quả cầu lông làm từ lông vũ có cân nặng tiêu chuẩn từ 4.74gr-5.5gr.

 

Quả cầu lông là một dụng cụ chơi thể thao được thiết kế cực kỳ tinh tế và có những đặc điểm độc đáo. Quả cầu lông không chỉ là một vật dụng đơn giản, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, mang đậm dấu ấn của văn hóa và lịch sử của môn cầu lông. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quả cầu lông qua các bài viết của Belo Sport, hoặc thử trải nghiệm chơi cầu lông để cảm nhận sự khác biệt của từng loại cầu lông. Hãy yêu thích  cầu lông và luyện tập đều đặn để có một cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ nhé!

 

Tham khảo:

Vợt cầu lông chính hãng Fuwin, VS, Yonex, Victor, Proace chính hãng (belo.vn)

Đồ cầu lông – Chuyên sỉ đồ thể thao, áo bóng đá, áo bóng chuyền, áo cầu lông (belo.vn)

Dây cước cầu lông, lưới cầu lông chính hãng giá rẻ, chỉ từ 85k (belo.vn)

#quacaulong #quacaulongnhua #quacaulongthanhcong #belosport #silethethao

Tin Liên Quan