Tốc độ bay của quả cầu lông là bao nhiêu? Cách smash cầu lông bay nhanh nhất

Quả cầu lông được giới nghiên cứu xem là một tạo vật tinh tế nhất làng thể thao vì cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều so với bóng tennis hay bóng bàn. Với cấu trúc gồm đế nặng và tán lông khiến quả cầu lông có tốc độ xoáy cực đại “out trình” những môn thể thao khác. Hãy cùng Belo Sport tìm hiểu về tốc độ bay của quả cầu lông và cách “smash” cầu đi nhanh nhất qua bài viết này nhé!

 

Tốc độ bay của quả cầu lông là bao nhiêu? Cách smash cầu lông bay nhanh nhất

Đọc thêm:

Khám phá cấu tạo quả cầu lông – Còn hơn cả nghệ thuật (belo.vn)

Có bao nhiêu quả cầu trong 1 ống cầu lông? 12+ ống cầu lông (belo.vn)

Quả cầu lông Pando – lựa chọn thay thế phân khúc tầm trung (belo.vn)

 

1. Quỹ đạo bay của cầu lông

Với thiết kế đặc trưng của quả cầu nên khi bay trong không gian cầu luôn bay theo một quy luật nhất định đó là phần đế cầu bay trước, phần cánh cầu bay sau. Để thực hiện được một đường cầu hiệu quả, vận động viên cần phải xác định hướng bay đến của cầu để tiếp xúc vào đế cầu với một góc độ hợp lý. Tuỳ theo ý đồ chiến thuật đánh cầu đi xa hay gần, đường thẳng hay đường chéo mà vận đông viên sử dụng góc độ cánh tay và thân người cho phù hợp.
 Tốc độ bay của quả cầu lông là bao nhiêu? Cách smash cầu lông bay nhanh nhất
Có 3 hướng cầu cơ bản sau:
– Cầu bay song song với mặt sân khi đối thủ thực hiện những đường tạt cầu,
thì VĐV tiếp xúc cầu với góc độ mặt vợt là 90 độ.
– Khi đối thủ thực hiện những đường cầu lao, cầu bay đến có hướng chếch
xuống, không vuông góc với mặt sân thì góc độ mặt vợt tiếp xúc cầu là từ 130 –
145 độ.
– Trong trường hợp đối thủ thực hiện những đường cầu cao sâu, cầu rơi tự do
có hướng vuông góc với mặt sân thì góc độ mặt vợt tiếp xúc cầu là từ 160 – 175 độ.

 

2. Tốc độ bay của quả cầu lông

Trong một trận đấu chuyên nghiệp, ta phải quan tâm đến tốc độ bay của cầu. Tốc độ bay của cầu thường được quyết định bởi một vài yếu tố. Hầu hết được đánh dấu lên ống cầu : 76 ~ 79 hoặc 1 ~ 5 hoặc 48 ~ 52.

Tốc độ bay của quả cầu lông là bao nhiêu? Cách smash cầu lông bay nhanh nhất 

Tốc độ cầu được xác định bởi trọng lượng của quả cầu đó. Vì vậy, số càng nhỏ thì trọng lượng càng nhẹ, tốc độ càng chậm. Ngược lại, số càng lớn (trọng lượng càng nặng), thì tốc độ càng nhanh.

Ví dụ: Tốc độ cầu 76 sẽ chậm hơn tốc độ cầu 78.

 

3. Kỷ lục thế giới

Trước đây một thời gian khá dài danh hiệu cú đập cầu lông nhanh nhất thế giới thuộc về một tuyển thủ người Malaysia. Vào năm 2013, khi tay vợt người Malaysia Tan Bon Heong và cựu tuyển thủ Lee Chong Wei tham gia vào dự án thử nghiệm cây vợt mới của nhà Yonex. Trong thí nghiệm, hai tuyển thủ lần lượt tung ra những cú smash với cây vợt Nanoray Z Speed tích hợp nhiều công nghệ tối tân và hiện đại nhất. Dự án cũng ghi nhận cú đập cầu có tốc độ 456 km/h đến từ tay vợt Lee Chong Wei.

 

Sau đó top 10 những cú vợt cầu đi nhanh nhất liên tục có những xáo trộn về thứ hạng nhưng mãi đến năm 2023, tức là 10 năm sau, kỷ lúc này mới bị phá vỡ bởi vận động viên người Ấn Satwiksairaj Rankireddy.

 

Satwiksairaj_Rankireddy Satwiksairaj_Rankireddy / Nguồn: https://indianexpress.com/

 

Rankireddy, sinh năm 2000, cao 1m84, thuận tay phải, cùng Chirag Shetty là đôi nam duy nhất của Ấn Độ vô địch BWF World Tour 1000. Anh từng vào top 10 đôi nam của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF), với vị trí cao nhất trong sự nghiệp ở vị trí số 2. Khi thiết lập kỷ lục anh đã sử dụng cây vợt Yonex Nanoflare 1000Z, được nhà Yonex cho ra mắt năm 2023 với thiết kế và công nghệ cải tiến, mang đến tốc độ đáng kinh ngạc.

 

 

4. Cách smash cầu lông hiệu quả

Những cú đánh kỷ lục trên đều được tạo ra từ một kỹ thuật gọi là smash – hay còn gọi là đập cầu. Vậy làm sao để có được một cú smash chuẩn xác nhất?

Bước 1:

Di chuyển đến vị trí đón cầu thích hợp, đầu gối khuỵu xuống, hạ trọng tâm cơ thể thực hiện động tác bật nhảy đập cầu.

Bước 2:

Để bật nhảy thực hiện đập cầu chúng ta cần chú ý nâng vai lên phía trên và hơn nghiêng người đồng thời kéo cánh tay thuận, cẳng tay và đưa vợt vươn thân lên trên. Sau khi bật nhảy, thân người hơi ngả ra phía sau, ưỡn ngực về phía trước. Tiếp đó tay thuận vung về phía đằng sau, cẳng tay đưa vợt từ phía trên xuống dưới và ra phía sau. Lúc này cầm vợt lỏng, dùng toàn bộ lực vung tay thuận về phía trước, kéo theo vợt với tốc độ cao để đập cầu.

Bước 3:

Khi điểm tiếp xúc cầu ở phía trên, vị trí thuận lợi, vai xoay vào trong, cổ tay gập xuống và dùng lực cổ tay đập cầu. Lúc này các ngón tay cầm chắc cán vợt, đem lực bộc phát của cổ tay dồn lực vào quả cầu. Góc giữa vợt và quả cầu tiếp xúc phải là góc nhọn để quả cầu có xu thế đi xuống và cắm xuống mặt sân của đối phương.

Bước 4:

Tư thế kết thúc, sau khi đập cầu xong, cánh tay theo quán tính thu về thân, thực hiện xong động tác đập cầu ngay lập tức quay về vị trí cũ đưa vợt thu về trước ngực chuẩn bị cho các động tác tiếp theo.

 

 

Tham khảo:

Vợt cầu lông chính hãng Fuwin, VS, Yonex, Victor, Proace chính hãng (belo.vn)

Đồ cầu lông – Chuyên sỉ đồ thể thao, áo bóng đá, áo bóng chuyền, áo cầu lông (belo.vn)

Dây cước cầu lông, lưới cầu lông chính hãng giá rẻ, chỉ từ 85k (belo.vn)

#quacaulong #quacaulongnhua #quacaulongthanhcong #belosport #silethethao

Tin Liên Quan