Tiêu chuẩn về kích thước quả bóng rổ năm 2018

Bóng rổ là bộ môn mới phát triển và phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây. Bởi vậy, tiêu chuẩn về kích thước quả bóng rổ, cũng như trọng lượng và  đường kính của quả bóng rổ còn chưa được phổ biến nhiều. Hiểu được điều đó, Belo Sport xin cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn trên trong bài  viết sau đây.

Quan tâm đến kích thươc, trọng lượng, đường kính của quả bóng rổ nhưng cũng đừng quên để ý đến chất lượng quả bóng rổ nhé.
Xem ngay 99+ Mẫu quả bóng rổ chất lượng.

 1. 1. Kích thước quả bóng rổ

  Quả bóng rổ là quả bóng hình cầu có màu da cam sáng. Để tạo nên một quả bóng rổ người ta phải sản xuất ra 8 miếng và ghép chúng lại với nhau. Vì vậy mà quả bóng rổ luôn nhìn thấy rõ những đường nối màu đen. Đồng thời, chính đặc điểm này làm quả bóng rổ trông đẹp và bắt mắt hơn.

  kích thước bóng rổ tiêu chuẩn
                                                     Quả bóng rổ WS 09

  Bề mặt của quả bóng rổ thường được làm bằng da. Bao gồm da nhân tạo, cao su hoặc bằng một loại chất tổng hợp khác. Bởi vậy, mỗi loại bóng sẽ có những đặc tính cũng như giá thành khác nhau. Chất lượng, chất liệu cũng tùy theo nhu cầu nghười dùng. Khi chơi bóng, quả bóng bóng rổ phải được bơm căng sao cho bóng rơi xuống mặt sân từ độ cao 1,80m tính từ phía dưới của bóng và bóng được nẩy lên cao từ 1,20m đến 1,40m tính từ phía trên của bóng.

 2. 2. Trọng lượng quả bóng rổ

  Quả bóng rổ được làm từ nhiều chât liệu khác nhau như da, da nhân tạo, cao su hay một loại chất tổng hợp khác. Bởi vậy, mỗi loại bóng rổ sẽ có một trọng lượng riêng. Đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Mỗi đối tượng chơi khác nhau sẽ có những trọng lượng quả bóng rổ khác nhau. Trẻ con chơi bóng rổ thì sẽ dùng những quả bóng rổ có trọng lượng nhỏ, vừa sức. Đối với người lớn, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên, sinh viên sẽ cần những quả bóng rổ có trọng lượng lớn hơn. Mỗi đối tượng với mỗi trọng lượng quả bóng rổ khác nhau, phù hợp với người chơi. Tuy nhiên, trọng lượng mỗi quả bóng rổ phải thỏa mãn 2 điều kiện sau.
  – Trọng lượng quả bóng rổ không nhẹ hơn 567 gr. Một quả bóng rổ có trọng lượng nhỏ hơn 567 gr, thì đấy sẽ là quả bóng rổ quá nhẹ. Khi chơi bóng, người chơi tung quả bóng lên cao, bóng sẽ bị sức gió tác động và bay lệch hướng. Người chơi sẽ khó điều khiển bóng rổ theo ý muốn. Đặc biệt, quả bóng rổ quá nhẹ sẽ chịu nhiều sự tác động của môi trường hơn. Nếu bạn không muốn quả bóng rổ bay đi quá xa trước khi vào rổ thì đừng chọn quá bóng rổ nhẹ hơn 567 gr nhé!
  – Trọng lượng quả bóng rổ không nặng hơn 650 gr. Một quả bóng rổ nặng hơn 650 gr tức là quả bóng rổ đấy quá nặng. Quả bóng rổ nặng sẽ làm giảm khả năng đàn hồi của bóng. Độ bật của bóng cũng sẽ giảm đi đáng kể nếu bóng quá nặng. Người chơi sẽ khó điều khiển bóng theo ý muốn. Thậm chí, bạn phải rất khó khăn mới có thể chuyền bóng cho đồng đội, hay đưa bóng vào rổ. Đặc biệt, quả bóng nặng sẽ làm mất sức người chơi rất nhanh. Nếu không muốn đổ nhiều sức hơn vào việc duy chuyển quả bóng rổ thì đừng mua quả bóng rổ quá nặng nhé


            Quả bóng rổ số 5 Win Star WS09 chính hãng

  Bởi vậy, không có một kích thước cụ thể nào cho quả bóng rổ cả.Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu của người chơi cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc chơi bóng rổ. Quả bóng rổ phải có trọng lượng nằm trong khoảng từ 567 gr đến 650 gr.

 3. 3. Đường kính quả bóng rổ

  Đường kính quả bóng rổ cũng là một yếu tố quan trọng của kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn. Cũng giống như trọng lượng của quả bóng rổ. Đường kính quả bóng rổ cũng không có một con số cụ thể nào cả. Để phục vụ nhu cầu của người chơi. Vì bóng rổ dành cho cả trẻ em, con trai và con gái nên mỗi loại bóng rổ sẽ được thiết kế với một kích thước đường kính, bán kính khác nhau.


  Quả bóng rổ số 7 Win Star WS06

  Tuy nhiên, một quả bóng rổ dù có đường kính như thế nào cũng phải thỏa mãn các điều kiện sau:
  – Kích thước chiều ngang rãnh của quả bóng không được quá 0,635cm. Rãnh bóng quá to sẽ gây nên vấn đề mất thẩm mĩ cho quả bóng. Hơn nữa, rãnh bóng lớn hơn 0,635 cm sẽ gây nên nhiều khó khăn cho người chơi trong việc di chuyển bóng và chuyền bóng cho đồng đội.
  – Chu vi của quả bóng bắt buộc không được nhỏ 74,9cm. Nếu bóng có chu vi quá nhỏ, nhỏ hơn 74,9 cm sẽ gaya nên sự khó khăn trong quá trình chuyền bóng cho đồng đội. Đồng thời, cũng gây nên cảm giác không bắt mắt nữa.
  – Chu vi của quả bóng bắt buộc không lớn hơn 78cm. Khi đường kính của quả bóng quá lớn, sẽ gây ra hiện tượng ”không vừa tay”. Thật khó để di chuyển một quả bóng quá lớn. Chuyền bóng cho đồng đội cũng khó khăn. Và đặc biệt là quả bóng rổ quá lớn sẽ rất khó để bóng có thể bay vào rổ và giúp bạn ghi điểm. Bởi vậy, đừng dại dột mà chọn quá bóng có đường kính quá lớn nhé!

  kích thước bóng rổ
       Quả bóng rổ gerustar Federation thi đấu chính hãng số 7

 4. 4.Quả bóng rổ tiêu chuẩn

  Quả bóng rổ được gọi là tiêu chuẩn nếu nó đáp ứng đủ những yêu cầu trên. Bao gồm về kích thước, đường kính và trọng lượng. Nếu thiếu một trong những yêu cầu trên thì quả bóng rổ không còn là ”bóng rổ tiêu chuẩn” nữa. Ngoài những yếu tố về kích thước thì một quả bóng rổ được gọi là quả bóng rổ đạt chuẩn khi đáp ứng được các yêu cầu về lực đàn hồi và chất liệu của bóng.
  Đồng thời, một quả bóng rổ không đạt tiêu chuẩn còn gây nên nhiều tác hại và nguy hiểm cho người chơi.

  kích thước quả bóng rổ
  Quả bóng rổ prostar ngôi sao thi đấu chính hãng số 7

  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra chất lượng quả bóng rổ. Khi kiểm tra quả bóng rổ chúng ta không có đủ thời gian để mang thước đo cũng như cân quả bóng rổ lên xem nó nặng bao nhiêu, có đạt chuẩn hay không. Để kiểm tra quả bóng rổ tiêu chuẩn, bạn chỉ cần nắm rõ các mẹo nhỏ sau đây:
  – Kiểm tra chất liệu bóng trước khi lấy bóng. Tùy địa điểm chơi bóng mà bạn sẽ chọn chiếc bóng rổ có chát liệu phù hợp. Tất nhiên, chất liệu da sẽ bền hơn các chất liệu còn lạ.
  – Kiểm tra trọng lượng bóng bằng cách ước lượng. Một chiếc bóng tốt khi cầm lên tay sẽ nặng hơn 1 chút. Tuy nhiên, khi đánh lại không hề thấy nặng. Ngược lại, một chiếc bóng kém chất lượng sẽ nhẹ hơn nhiều. Đồng thời, khi đánh sẽ có cảm giác không đủ lực.
  – Kiểm tra đàn hồi của bóng bằng cách thả tự do. Khi mà bóng căng, để bóng cách mặt đất 180 cm rồi thả tự do. Nếu như bóng nảy lên đạt đến 120-140 cm, thì đó là bóng tốt.
  – Một quả bóng tốt khi xoa bề mặt bóng sẽ thấy lực ma sát nhiều hơn, như vậy khi đánh bóng tay mình sẽ có cảm giác thích hơn. Ngược lại nếu như bề mặt bóng mịn có thể coi là một quả bóng không tốt, khi đánh dễ bị tuột hơn.
  – Kiểm tra miệng bóng dễ dàng bằng cách cho vào nước. Miệng bóng rất dễ quan trọng, có một vài loại bóng kém , miệng bóng dính keo không tốt, sẽ có những vết thủng nhỏ. Chúng ta có thể cho bóng vào trong nước để kiểm tra, xem có bọt nổi lên không, nếu như có bọt nổi lên thì quả bóng đó đã bị thủng và không được mua. Nếu lỡ mua thì bạn có thể mang đi đổi nhé. Trahs trường hợp ”tiền mất tật mang”.
  – Kiểm tra chất lượng gia công dễ dàng. Bằng cách nhìn trực tiếp vào các rãnh bóng. Nếu không bị dây keo, bong keo và các khe hở nhỏ thì đấy là bóng chất lượng.

  kích thước quả bóng rổ

     Quả bóng rổ Geru star số 7 màu cam tập luyện

  Khi đăng cai giải đấu, đội chủ nhà phải cung cấp ít nhất 2 quả bóng có đủ điều kiện trên để thi đấu. Trước trận đấu, trọng tài chính là người xem và quyết định tính chuẩn của quả bóng. Nếu như phát hiện quả bóng không đạt chuẩn thì trọng tài có quyền chọn một quả bóng khác của đội khách hay một trong những quả bóng của một trong hai đội đang dùng khởi động.

  Nếu còn thắc mắc về các luật chơi bóng rổ trong năm 2018.
  >>> Xem ngay 10 phút để nắm rõ luật thi đấu bóng rổ mới nhất năm 2018

  Hiện nay, bộ môn thể thao bóng rổ đang ngày càng phổ biến  và được ưa chuộng. Nắm bắt được xu hướng đó, trên thị trường đang bày bán rất nhiều các quả bóng rổ giá rẻ và chất lượgn cũng ”rẻ bèo” như giá. Gây nên nhiều tác hại và khó khăn cho người chơi. Bởi vậy hãy là người dùng thông minh. Nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng.

  >>> Đừng bỏ lỡ 99+ mẫu quả bóng rổ chất lượng nhất tại Hà Nội.

Tin Liên Quan