Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo để chọn quả bóng đá phù hợp

 Quả bóng đá là một dụng cụ không thể thiếu trong môn bóng đá. Vậy thì chọn quả bóng đá thế nào để sử dụng được lâu và bền với thời gian là điều mà không phải ai cũng làm được.Sau đây Belo Sports xin đưa ra đặc điểm cũng như cấu tạo của quả bóng đá để giúp các bạn lựa chọn một cách dễ dàng.

1.Kích thước quả bóng đá

Thông thường bóng dùng để chơi thì thường có 3 size chuẩn:

  • Size 3
  • Size 4
  • Size 5 cristiano-ronaldo-real-madrid-2

Trong đó mỗi size bóng phù hợp với một lứa tuổi khác nhau.

  • Size 3: Đây là size nhỏ nhất trong các size bóng và thường dùng cho trẻ em có độ tuổi dưới 8 tuổi. Thông thường chu vi từ 58 đến 60cm và trọng lượng từ 312g đến 340g.
  • Size 4: Size này dành cho trẻ từ 8 – 12 tuổi, trong đó kích thước chu vi của nó là 63 – 66cm, trọng lượng bóng là 340 – 368g.
  • Size 5: Dùng cho trẻ trên 13 tuổi và cả người lớn. Trong đó chu vi của nó là từ 69 – 71cm và trọng lượng là 397 – 453g.

2. Cấu tạo của quả bóng đá:

Gồm vỏ bóng, các ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột.

a.Phần vỏ:

Việc chọn lựa vỏ bóng phụ thuộc vào vấn đề bạn chi tiêu bao nhiêu cho quả bóng đá và kỹ năng chơi.

Một số chất liệu thường được dùng làm vỏ bóng:

  • Chất liệu tổng hợp: Đây là chất liệu rất tốt sử dụng để sản xuất vỏ bóng nhờ vào các sợi tổng hợp. Bởi vì chất liệu này tạo cho bóng mềm và cảm giác bóng tốt nhưng nó lại ít bền và khả năng chịu nước kém hơn là chất liệu polyurethane. Tuy nhiên, đây cũng là loại chất liệu khá đắt.
  • Chất polyurethane: Chất liệu này chuyên dùng để chế tạo sơn (giống như loại sơn PU). Nó là một loại chất liệu khá tốt, bền, cho cảm giác tốt giống như loại da thật và khả năng chống độ bào mòn bóng chỉ kém hơn một chút so với chất liệu PVC, khả năng chống thấm nước khá tốt. Phần bên ngoài vỏ bóng thường có độ bóng khá đẹp giúp bảo vệ bóng tốt.
  • PVC: Loại bóng mà sử dụng chất liệu này thì có ưu biệt nổi trội hơn hẳn so với hai chất liệu trên về độ mòn và chống thấm nước tuy nhiên nó lại không mềm, ít cảm giác hơn hai bóng mà làm bằng hai chất liệu trên. Bên ngoài vỏ bóng cũng có một lớp bóng nhằm để bảo vệ bóng trong khi sử dụng.Bóng-đá-cơ-bắp-bóng-UCV-3.051

b.Ô vải đệm:

Dùng để lót bên ngoài quả bóng. Thường những những quả bóng sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp từ có khoảng 32 ô đệm. Một loại khác thì có thể là tầm khoảng 18 – 26 ô.

Các ô này thường được khâu lại bằng chỉ chuyên dụng hay được gắn bằng keo.Hình-ảnh-quả-bóng-đá-Nhật-102-UHV-2.04

c. Lớp vải lót:

Đây là phần quan trọng của quả bóng vì nó tạo nên cảm giác, khả năng điều khiển, kết cấu bóng. Một quả bóng mà chất liệu cao thì thường có 4 lớp làm bằng polyme và cotton. Những chất liệu này là nhân tốt giúp cho bóng không bị biến dạng qua quá trình sử dụng và giúp bóng thêm bền hơn.

Còn những loại quả bóng đá có chất lượng trung bình thì thường chỉ có hai hoặc ba lớp bằng cotton hay polyme.

Một số loại mà chất lượng kém thì thường chỉ có 2 lớp polyme.Bóng-đá-số-5-da-PU-UHV-1.95-Gold

d.Phần ruột bên trong:

Lớp bên trong này có chức năng quan trọng là chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong.

Có 2 chất liệu thường được dùng để chế tạo ruột bóng: Nhựa mủ là chất liệu này thì cho cảm giác bóng tốt và mềm nhưng khả năng giữ khí thì kém còn chất liệu hóa học bylia thì có khả năng giữ khí rất tốt vì chất liệu này có sự kết hợp 70 – 80% chất liệu cao su nên ruột bóng rất bền khi dùng.

choi da bong

Và để chọn quả bóng đá chất lượng thì các bạn nên chọn những thương hiệu được nhiều người dùng như quả bóng đá  Động Lực bởi quả bóng được thiết kế với chất liệu da PU vô cùng bền,đường chỉ chắc chắn, khi đá ít bị rung, hướng bay chuẩn, độ ma sát tốt, giúp các cầu thủ có thể thực hiện những pha đi bóng dễ dàng, điều khiển theo ý mình, nhất là những pha xoáy vòng cung, hay sút xa…
Tham khảo >> Giới thiệu quả bóng đá Động Lực chính hãng

 

 

Tin Liên Quan